Sai Lầm Cuộc Sống

15 Sai lầm trong cuộc sống khiến bạn không thành công và hạnh phúc

Cuộc sống này không ai hoàn hảo cả, ai cũng có thể mắc những sai lầm, dù lớn hay nhỏ. Điều quan trọng là chúng ta đối diện và xử lý nó như thế nào? Hôm nay, chuyên gia Tiến Công chia sẻ đến bạn 15 sai lầm trong cuộc sống khiến chúng ta không thành công và hạnh phúc.

Sai lầm trong cuộc sống là gì?

Cuộc sống như dòng chảy không bao giờ ngừng nghỉ với những bộn bề lo toan tấp nập. Chúng ta phải trải qua vô vàn khái niệm khác nhau: thành công – thất bại, được – mất, hạnh phúc – khổ đau, đúng – sai… Nằm trong chuỗi hành trình đó, sai lầm trong cuộc sống vẫn thường xuyên diễn ra.

sai lam cuoc song la gi
Sai lầm trong cuộc sống là gì

Dưới góc nhìn của chuyên gia, Sai lầm cuộc sống là bản thân mắc phải những lỗi lầm lớn hoặc nhỏ làm kìm hãm sự phát triển và thành công của mỗi chúng ta.

Sai lầm trong cuộc sống luôn là yếu tố diễn ra và xuất hiện trong con người như quy luật khách quan mang tính tất yếu. Bởi không ai có thể tránh khỏi sai lầm, vấp ngã.

Như Nhà văn Elbert Hubbard từng viết: “Sai lầm lớn nhất bạn thường mắc phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm”. Một khi đủ can đảm để thừa nhận sai sót, không giấu diếm hay đổ lỗi, thì đó sẽ là “liều thuốc” hữu hiệu nhất giúp bạn sửa chữa lỗi sai của mình.

Sai lầm trong cuộc sống dẫn tới hậu quả gì? Nghiêm trọng không?

Tùy vào những sai lầm trong cuộc sống mà chúng ta mắc phải sẽ để lại những hậu quả riêng. Nhìn chung có thể điểm lại một số như sau:

– Sai lầm trong cuộc sống khiến chúng ta không phát triển được, không thành công hoặc đi lạc hướng, lạc đường, … Từ đó dẫn đến những hệ lụy về sau, một tương lai mịt mù.

– Bạn phải lắng nghe những lời chỉ trích, dị nghị, từ mọi người xung quanh. Đối với những người đi làm có thể bị sếp la, đồng nghiệp ca thán. Từ đó, không chỉ làm mỗi quan hệ chúng ta xấu đi mà còn bản thân cũng không thể phát triển cao.

hau qua tu sai lam trong cuoc song
Hậu quả nghiêm trọng từ mắc sai lầm trong cuộc sống

– Những niềm tin mà chúng ta tốn công sức xây dựng bỗng nhiên tan thanh mây khói. Có thể nói rằng hình ảnh của bạn trong mắt người khác đã thay đổi.

– Khiến bản thân có thể đến tận cùng vực thẳm về tinh thần. Khi bên bạn không còn ai sẻ chia.

– Sai lầm trong cuộc sống có thể khiến bạn khoanh gia bại sản.

– Nguy hiểm nhất, sai lầm trong cuộc sống có thể khiến bạn mắc phải những căn bệnh nguy hiểm, hiểm nghèo.

15 sai lầm trong cuộc sống con người thường xuyên mắc phải là gì?

1, Bất hiếu với cha mẹ

 “Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

 Người ta thường nói, 1 mẹ nuôi được 10 con, nhưng 10 con chắc gì nuôi được 1 mẹ. Để chúng ta hiếu được tình mẫu tử nó thiêng liêng làm sao. Công lao sinh thành nuôi dưỡng nó lớn bằng nhường nào. “Trăm lối đi không bằng một lối về – đó chính là nhà, là gia đình có cha mẹ, có em thơ…”

Bat hieu vơi cha me la sai lam lon nhat trong cuoc song
Bất hiếu với cha mẹ là sai lầm lớn nhất trong cuộc sống

Bất hiếu với cha mẹsai lầm trong cuộc sống lớn nhất, tội đồ lớn nhất, đáng trách nhất, nặng nề nhất đối với bất cứ ai. Nó có thể kéo dài theo thế hệ mai sau, tiếng xấu đi xa muôn đời. Hơn nữa bất hiếu với người sinh ra, nuôi dưỡng mình còn khiến bản thân bị cắn rứt, tinh thần luôn bị ám ảnh.

2, Sai lầm trong cuộc sống đối với chế độ ăn uống ở Người Việt Nam

 Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong các bữa ăn hằng ngày. Thế nhưng, hầu như người Việt Nam chúng ta lại mắc phải sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.

Con người Việt Nam chủ trọng vào những bữa trưa và đặc biệt là bữa tối. Điều này hoàn toàn sai, và đi ngược với những gì khoa học đã chứng minh.

Bởi sau 1 đêm dài 12 tiếng, cơ thể chúng ta làm việc nghi ngơi, rồi ngủ. Sau khi thức dậy, hầu như chúng ta đã cạn năng lượng và cần bổ sung dưỡng chấ nhất. Thế nhưng, người Việt chúng ta biế vậy nhưng không làm vậy.

Còn buổi tối đối với chúng ta lại nạp nặng lượng nhiều mức quá cần thiết. Lúc này, cơ quan bộ phận nội tạng trong cơ thể càn được nghỉ ngơi, thì chúng ta bắt nó làm việc quá sức. Đặc biệt nhất là hệ thống tiêu hóa. Khi chúng ta bắt nó làm việc quá sức thì điều ắt hẳn lại đến chính là nó mệt mỏi và bệnh tật sẽ xuất hiện là điều hiển nhiên.

 Đó là lý do vì sao, chúng ta không uống rượu bia, uống ít thế nhưng chúng ta vẫn bị các bệnh về dạ dày, tiêu hóa, thận, gan…. Và đó nằm trong danh sách 15 sai lầm trong cuộc sống bạn phải tránh.

3, Thường xuyên ngủ muộn, thức khuya

Thức khuya hay ngủ muộn nó tác động rất lớn đến sức khỏe của con người. Ngủ muộn, hay mất ngủ có thể gây tăng nguy cơ ung thư, béo phì, lão hóa da, không tập trung, mất trí nhớ ngắn hạn, học tập và làm việc sa sút, sức khỏe yếu…

thuong xuyen thuc khuyan ngu muon la sai lam trong cuoc song
Thường xuyên thức khuya ngủ muộn là sai lầm trong cuộc sống cần thay đổi

Tuy vậy, Phần lớn con người Việt Nam có tật là thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính để chơi, xem phim, làm việc nên phải ngủ muộn. Đặc biệt đối với giới trẻ luôn luôn trao đổi với nhau rằng  “buổi tối gắng thức từng phút để xem điện thoại, lướt web, lướt face, zalo… và buổi sáng gắng từng phút để ngủ thêm”.

4, Thường xuyên nói dối

 Nói dối là đánh mất niềm tin, người ta nói “Một lần mất tin vạn lần mất tín” . Một khi niềm tin đã không còn thì bạn có làm gì hay cố gắng bao nhiêu đi chăng nữa thì luôn nhận lại sự nghi ngờ của mọi người.

Vì thế tôi khuyên bạn, hãy cứ thật lòng dù điều đó có làm bạn hay người khác đau đi chăng nữa. Thà mất lòng trước được lòng sau, còn hơn được lòng trước lại mất lòng sau.

5, Không giữ lời hứa

Lời hứa cực kỳ quan trọng đối với tấ cả chúng ta. Nó không chỉ là lời nói mà nó còn thể hiên được bản chất của con người. Những người hay thất hứa thường là những người hay lề mề, sống ích kỷ, không vì người khác.

Bên cạnh đó, lời hứa còn là danh dự của một con người. Nếu không làm được thì đừng hứa, dù là vấn đề nhỏ nhất. Nhưng một khi đã hứa thì nhất định phải làm được, dù khó khăn tới mấy.

khong giu loi hua la sai lam trong cuoc song kho thu tha
Không giữ lời hứa là sai lầm trong cuộc sống khó thứ tha

Tôi cũng khuyên bạn, không nên chơi với những người thường xuyên thất hứa. Bởi nếu có chơi thì bạn chỉ là người thua thiệt, không sẻ chia được gì khi bạn cần.

6, Sợ bản thân mắc sai lầm nên không dám thử

Với tư tưởng an toàn, không muốn thử vì sợ mắc sai lầm. Điề này khiến cho chúng ta chỉ nằm ở mức an toàn mà không bao giờ phát triển vượt bậc.

Hằng ngày chúng ta tiếp nhận vô vàn những thông tin khác nhau khác nha có thể là tích cực, cũng có thể là tiêu cực. Những thông tin này đều tác động vào suy nghĩ của chúng ta. Ngay cả bản thân tôi cũng vậy chứ chưa nói ai khác.

Nhà văn J.K. Rowling từng chia sẻ với sinh viên Đại học Harvard

 “Tôi thường gặp những người hoảng loạn, tự trói mình trong chiếc áo vô hình, bởi họ sợ thất bại và chẳng dám làm gì. Cảm giác rơi xuống tận cùng xã hội chẳng vui vẻ gì, nhưng tôi vẫn phải cố gắng và thử sức, bởi xét cho cùng, tôi có gì để mất đâu cơ chứ”.

Tuy nhiên, điều chúng ta đối phó lại với nó là đứng lên, đừng sợ bản thân mắc sai lầm. Cuộc sống luôn là điều thử nghiệm, thử nghiệm và thử nghiệm. Chỉ có thứ nghiệm mới biết chúng ta thành công hay thất bại. Nếu thất bại, đó là bài học để lần sau chúng ta làm tốt hơn.

7,  Thường xuyên nhậu nhẹt, cờ bạc, gái gú

– Nhậu ít thì khỏe mà vui, nhậu nhiều thì mệt đó là điều chắc chắn. Nhưng, với những người đam mê nhậu nhẹt, bỏ bê gia đình, con cái, cha mẹ già,…thì đó là một sai lầm trong cuộc sống cực kỳ lớn.

– Suốt ngày say xỉn, cờ bạc, gái gú là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới những cuộc chia ly, vợ chồng cãi nhau, bất hòa, ly thân, ly hôn, thậm chí là âm dương cách biệt.

Ngoài ra, nhậu xỉn còn làm mất kiểm soát bản thân dẫn tới nhụ ẩu đá, cãi vã, đánh lộn, tai nạn giao thông…. Không những vậy nó còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hàng trăm căn bệnh vào người.

danh bac la mot trong nhung sai lam nghiem trong trong cuoc song
Đánh bạc là một trong những sai lầm trong cuộc sống dẫn đến hệ quả nghiêm trọng

– Cũng vì gái gú mà làm bao nhiêu hạnh phúc gia đình tan nát, những cuộc đánh ghen khiến cuộc sống bao đứa con người thiếu hơi cha, kẻ thèm hơi mẹ. Tổn thương nhất vẫn là những đứa con vô tội.

– Với những người ham mê gái gú không trước thì sau cũng mang theo những căn bệnh xã hội về với gia đình, người thân.

– Còn với người có máu bài bạc, sẽ phanh ba bại sản, nợ nần chồng chất, bán hết cả cái trong nhà chỉ vì trò đỏ đen. Một khi túng thiếu quá hóa liều dẫn tới trộm cắp cướp dật, vi phạm pháp luật….Rồi cũng sẽ có một ngày, ăn cơm tù đếm lịch tường với 4 bức tường phù vây.

8. Xây nhà quá to khi điều kiện kinh tế chưa cho phép

Nhà ở vô cùng quan trọng đấy nhưng chúng ta cần lưu tâm. Không nên xây nhà quá to khi chưa có điều kiên. Bởi muốn xây được nhà to trong khi bạn chưa đủ điều kiện thì bạn phải vay nợ một khoản lớn. Từ đó, sau khi xây xong bạn phải còng lưng trả khoán nợ khổng lồ.

Chính vì thế tôi khuyên bạn nên xây nhà vừa đủ với sức, không cần quá tráng lệ nguy nga, để rồi phải ôm cả đống nợ trên lưng khiến nó phải khom phải đau.

9, Lười biếng

Người ta luôn nói, thành công không có chỗ cho những người lười biếng. Muốn thành công thì phải chăm chỉ, cần cù và cần thông minh. Với những người lười, họ chỉ muốn hưởng thụ mà không muốn làm. Bởi thể, chúng ta muốn tốt đẹp, muốn phát triển bản thân thì tuyệt đối không được lười nhác.

luoi bieng la sai lam cuoc song ban nen tranh
Lười biếng là sai lầm cuộc sống bạn nên tránh

10. Không dám chịu trách nhiệm

Không dám nhận trách nhiệm về mình cũng là một trong những sai lầm trong cuộc sống mà chúng ta hay mắc phải. Thường những người không thừa nhận sai lầm sẽ rất khó tiến bộ, phát triển trong tương lai. Bởi họ không biết họ sai ở đâu, và tìm ra hướng giải quyết nào phù hợp nhất. Dám nghĩ dám làm luôn là điều tích cực.

11. Luôn sống trong hằn học, thù địch, hơn ghen, nghi kỵ lẫn nhau

Đây cũng là điều khiến cuộc sống chúng ta thêm sai lầm. Những người sống luôn ganh tỵ với người khác bởi họ hơn mình thì hải nhân lấy những điều khổ tâm. Thay vì ganh tỵ, hãy chúc mừng họ khi ho thành công.

12. Ảo tưởng về sức mạnh của mình nhưng không hành động

Cuộc sống này luôn có những hoài bão ước mơ và chúng ta sống để chinh phục nó. Những khoan, giấc mơ không ai đánh thuế, nhưng bạn phải biết mình là ai, mình đang ở vị trí nào.

Có khá nhiề người cứ ảo tưởng về sức mạnh của mình dựa vào những giấc mơ hão huyền. Mỗi khi gặp khó khăn, chúng tta không tìm cách giải quyết. Thay vào đó, chúng ta hay tưởng tưởng tượng để thoát ly khỏi thực tại. Cứ như vậy kéo dài, chúng ta rơi vào thực tại ảo tưởng sức mạnh của mình.

ao tuong suc manh cua minh la sai lam cuoc song khong nen mac phai
Áo tưởng sức mạnh của mình là sai lầm cuốc sống không nên mắc phải

Những điều tưởng tượng bao giờ cũng đẹp đẽ, nhưng cuộc sống thì lại trái ngược hoàn toàn. Bởi thế thôi hãy mường tượng mà bắt tay hành động thực hiện. Hãy đối mặt với những khó khăn để tìm cách giải quyết. Bạn nên nhớ chỉ có hành động mới đem lại cho ta những thành công.

13. Đa nghi, nghi ngờ ghen tuông mù quáng

Đa nghi là một trong những sai lầm trong cuộc sống, là điểm yếu của con người. Mà nó còn là nguồn gốc của mọi rắc rối và tai họa.

Khi chúng ta không tin tưởng lẫn nhau sẽ dẫn tới nghi ngờ. Nếu điều này không sớm giải quyết, người sống đa nghi thường sống mà luôn luôn đề phòng nguời khác, không tin ai tuyệt đối. Hơn nữa sống hay đa nghi còn dẫn tới căng thẳng lo âu, stress, lâ ngày nó xâm chiếm toàn bộ tâm trí của con người. Từ đây có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

14. Luôn luôn báo thủ, không tiếp thu cầu tiến

Báo thủ là trở ngại lớn nhất kìm hãm sự phát triển của con người. Trong tâm trí người báo thủ, họ luôn đúng, họ không sai và người khác phải nghe theo họ. Nguy hiểm hơn họ còn dùng lợi ích của mình làm khuôn mẫu, chuẩn mực cho người khác.

Với tư tưởng không tiếp thu và cầu tiến, trước sa gì chúng ta cũng tụt lại với xã hội. Bởi cuộc sống là dòng chảy, luôn luôn vận động luôn luôn phát triển. Hãy mở lòng đón nhân những cái mới, tiếp thu những cái hay để phát triển và thành công bạn nhé.

15. Chạy theo xu hướng đám đông

Chúng ta luôn chạy theo xu hướng đám đông, đặc biệt chạy theo trend mới. Đây là một trong những điều cực kỳ nguy hiểm, có thể khiến chúng ta rơi vào cạm bẫy tâm lý vô cùng nguy hiểm.

Nhận sinh quan, thế giới quan, giá trị quan của mỗi người là khác nhau. Vì thế con đường đi của mỗi không giống nhau. Nhưng có lẽ vì chúng ta sơ bị bỏ rơi với phần còn lại của xã hội, tách biệt ra khỏi đám đông, rồi chúng ta sợ hãi dẫn tới đánh mất chính mình. Từ đó bỏ cả tính bản thân, tính tự tin,… Cũng vì thế mà trực giác trong con người chúng ta yếu dần rồi biến mất.

Trên đây chuyên gia Tiến Công đã chia sẻ đến bạn 15 sai lầm trong cuộc sống con người thường xuyên mắc phải. Hãy cùng nhìn lại để biết mình đang mắc phải những sai lầm nào. Từ đó, hãy đối diện với nó và giải quyết để giúp cuộc sống ngày càng phá triển thành công hơn. Nếu bạn cảm thấy hay hãy chia sẻ để mọi người cùng biết và sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.