Sai Lầm Cuộc Sống

6 sai lầm khi sử dụng điện thoại gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, cũng là lúc những điện thoại smartphone hiện đại được ra đời. Mỗi người đi làm, thậm chí là học sinh cũng có sẵn cho mình một chiếc điện thoại xịn sò để sử dụng. Tuy nhiên, liệu mấy ai đã sử dụng đúng cách chưa? Bài viết dưới đây, chuyên gia Tiến Công sẽ chỉ ra 6 sai lầm khi sử dụng điện thoại mà bất cứ ai cũng đã từng mắc 1 lần trong đời.

 Lợi ích điện thoại smartphone mang đến cho chúng ta là gì?

Khoa học công nghệ phát triển nên điện thoại xịn sò cũng từ đó ra lò. Nó ra đời nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng – giải trí của con người. Dưới đây chuyên gia Tiến Công của sailamcuocsong.com chia sẻ những lợi ích mà điện thoại smartphone mang đến cho cuộc sống chúng ta.

nhung loi ich dien thoai mang toi cho con nguoi
Những lợi ích hữu dụng điện thoại mang tới cho con người

Giúp việc liên lạc được đơn giản hóa, dễ dàng

Phát minh ra điện thoại được xem là một trong những bước tiến vượt bậc của con người trong việc giữ liên lạc với nhau. Rõ ràng so với trước đây, có điện thoại sẽ giúp chúng ta kết nối, giữ liên lạc với nhau dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì những lá thư viết tay rồi gửi bưu điện, sau đó gần 1 tuần người trong nam mới nhận được thư của đối phương và ngược lại.

loi ich dien thoai mang toi cho ban 1
Lợi ích điện thoại mang tới cho con người

 Hiện đại hơn, ngay nay các công ty điện tử đã sản xuất ra những smartphone thông minh với đầy đủ các chức năng khác nhau theo đúng nhu cầu của người dùng. Trước đây chỉ là điện thoại đơn thuần chỉ nghe gọi. Nhưng với smartphone bạn có thể thỏa thích giải trí bằng cách: lướt web, facebook, zalo, tiktok,… và rất nhiều ứng dụng khác mà không cần đi ra quán nét.

Hơn nữa, việc gọi video ngay trên smartphone thông minh của mình giúp chúng ta như đang nói chuyện trực tiếp. Đặc biệt với những người xa quê, gọi về gia đình nói chuyện hằng ngày thì mọi buồn phiền, mệt nhọc sau ngày dài làm việc mệt nhọc đều tan biến khi thấy nụ cười của người thân, của cha mẹ.

Giúp giải trí cực cao

Với một smartphone hiện đại và thông minh, bạn hoàn toàn có thể giải trí sau 1 ngày làm việc mệt nhọc bằng cách chơi face book, chụp ảnh, quay video, chơi game…  Những thời gian chết bạn có thể đọc báo đọc tin tức, xem thời sự, sự kiện, thể thao…. cả thế giới đều nằm trong tầm tay bạn.

loi ich dien thoai mang toi cho con nguoi
Lợi ích điện thoại mang tới cho con người

Bạn có thể tự chụp hình và post lên các mạng xã hội để chia sẻ những khoảnh khắc của mình, của bạn bè. Hay thậm chí, smartphone bây giờ lưu giữ lại những kỷ niệm mà bạn có thể xem lại bất cứ lúc nào.

Thanh toán các hóa đơn dễ dàng, gửi mail không phụ thuộc vào máy tính

Với những phát kiến mạnh mẽ, những smartphone thông minh đều giúp bạn thanh toán hóa đơn mua bán một cách đơn giản. Chỉ cần ngồi một chỗ, bạn có thể thanh toán tiền điện, tiên nước , mọi thứ …

Đặc biệt, trước đây bạn gửi mail phải có máy tính, nhưng giờ đây thì không việc đó đã có smartphone lo. Bạn có thể nhận và gửi email mọi lúc mọi nơi  mà không bị hạn chế về thời gian và không gian.

Smartphone giúp bạn kinh doanh online, kiếm tiền bằng nghề tay trái

Ngày nay công việc kinh doanh online ngày càng phát triển rầm rộ, đó là thời đại của 4.0, 5.0. Nếu như trước đây bạn phải có máy tính bàn, lap top thì mới có thể làm những việc này. Nhưng bây giờ, chiếc điện thoại smartphone cũng sẽ làm được điều tương tự. Rất nhiều người mua smartphone về để kinh doanh online trả lời tin nhắn khách hàng, tư vấn khách hàng online. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội giúp chúng cuộc sống của bạn được tốt hơn.

loi ich dien thoai mang toi cho con nguoi
Lợi ích điện thoại mang tới cho bạn

Tìm đường đi thuận lợi khi có GPS

Chỉ cần kết nối mạng, bạn đi đâu cũng chẳng bao giờ bị lạc đường. Bởi vì đã có điện thoại dò giúp bạn hết. Bạn muốn đi xa hay gần, bất cứ vị trí nào đã được xác lập trên google map thì bạn tới đó một cách nhanh nhất mà chẳng sợ bị lạc.

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời mà điện thoại mang đến cho bạn. Tuy vậy không phải ai cũng biết chách sử dụng nó phù hợp. Sai lầm khi sử dụng điện thoại rất phố biến, bất cứ ai cũng đã cà đang mắc phải 1 lần.

6 sai lầm khi sử dụng điện thoại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chính bạn

Không phủ nhận những điều tuyệt vời mà điện thoại mang lại. Tuy nhiên điện thoại cũng gây ra những hiệu ứng xấu nếu như chúng ta phạm phải những sai lầm khi sử dụng điện thoại. Nó ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của chính chúng ta.

Sử dụng điện thoái quá gần mắt quá lâu

Như chúng ta đều biết ánh sáng của điện thoại có tác động mạnh mẽ cực xấu đến mắt. Theo các nghiên cứu, ánh sáng mà điện thoại phát ra là ánh sáng xanh. Đây là loại ánh sáng có thể làm nguy hại đến mắt một cách âm thầm.

sai lam khi su dung dien thoai
Sai lầm khi sử dụng điện thoại gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Việc chúng ta sử dụng điện thoại quá gần mắt sẽ dẫn tới hư mắt, hỏng mắt, cận thị…. Hơn nữa, trong 1 phút mắt sẽ chớp từ khoảng 12 đến 18 lần để có thể tiết ra nước mắt phủ lên mắt. Khi quá tình này không được thực hiện do phải căng mắt lên do ánh sáng điện thoại. Thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp gặp các bệnh về mắt do sai lầm khi sử dụng điện thoại quá gần.

Sử dụng điện thoái quá lâu trước khi đi ngủ

Rất nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại rất lâu rồi mới khi đi ngủ. Tôi có thể khẳng định rằng, nếu bạn đang đọc bài này, bạn cũng mắc phải sai lầm khi sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ khá lâu. Tuy nhiên, hãy đọc thêm để biết mình sai để sửa. Người ta vẫn nói, thà biết sai mà sửa còn hơn không biết rồi để sai lầm tiếp nối sai lầm.

sai lam khi su dung dien thoai
Dùng điện thoại quá lâu là một trong những sai lầm khi sử dụng điện thoại cực nguy hiểm

Theo nghiên cứu, trong ánh sáng điện thoại có khả năng gây ức chế  hormone melatonin, một loại hormone làm giảm cơn buồn ngủ. Nếu càng sử dụng thì tính ức chế càng cao và khiến bạn khó ngủ hơn, ngủ không ngon giấc… Bên cạnh đó, như chúng tôi đã nói ở trên, ánh sáng xanh của điện thoại tác động cực xấu đến thị giác nếu tiếp xúc quá lâu.

Vì thế, khi bạn đọc đến đây, hãy từ bỏ thói quen khiến bạn mắc sai lầm khi sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ nhé. Hãy tự mình bảo vệ mình bởi vì mắt là của số tâm hồn. Một khi nó bị tổn thương thì cuộc sống sẽ chưa biết đi đâu về đâu bạn nhé.

Luôn mang điện thoại trong túi quần và Để điện thoại gần người trong lúc ngủ

Có lẽ đây là một trong những sai lầm khi sử dụng điện thoại mà bất cứ ai chúng ta đều mắc phải. Đặc biệt đối với nam luôn mang điện thoại trong túi quần. Hầu hết chúng ta đều có thói quen bỏ điện thoại ngay cạnh người trong lúc ngủ. Nếu bạn đang có thói quen này, hãy dừng lại và phải thay đổi nhé, bởi vì:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sóng điện thoại di động sử dụng bức xạ điện từ trong phạm vi của sóng microwave, trong ngưỡng khoảng 2,5 GHz. Theo Viện Hàn lâm Y học Môi trường Hoa Kỳ (AAEM) “Các tác động có hại đáng kể xảy ra do tiếp xúc sóng điện từ như tổn thương di truyền, dị tật sinh sản, ung thư, thoái hóa thần kinh và rối loạn chức năng hệ thần kinh, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch và nhiều bệnh khác. Các nghiên cứu về sóng điện từ nhiều lần đã cho thấy đột biến gene và sự phân mảnh DNA có thể là nguyên nhân gây đột biến tế bào và ung thư”…

de dien thoai gan truoc khi ngu gay anh huong toi suc khoe
Sai lầm khi sử dụng điện thoại khi đi ngủ gây nguy hiểm tới sức khỏe

 Do đó, khi để điện thoại gần người, các sóng điện thoại sẽ gây ảnh hưởng tới não bộ, khả năng sinh sản, Giảm hàm lượng hormone, Stress oxy hóa và tổn thương do gốc tự do, Chết rụng tế bào, Sản xuất quá nhiều canxi nội bào, tăng nguy cơ Ung thư…

Vừa dùng điện thoại vừa sạc pin

Rất nhiều người vẫn kiên cố sử dụng khi điện thoại đang sạc. Đặc biệt là những bạn nghiện điện thoại, nghiện chơi game… Việc vừa sạc điện thoại vừa dùng là cực kỳ nguy hiểm và là một trong những sai lầm khi sử dụng điện thoại nguy hiểm nhất. Bởi, chúng có thể gây nổ bất cứ lúc nào. 

vua sac vua choi game la sai lam khi su dung dien thoai
Vừa sạc vừa chơi game là sai lầm khi sử dụng điện thoại cực kỳ nguy hiểm

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo đến chúng ta vấn đề này rất nhiều, có thể chúng ta đang thờ ơ với nó. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp đã xảy ra nhiều vụ giật điện, cháy nổ vì sử dụng điện thoại khi đang cắm sạc. Riêng Việt Nam, hai năm gần đây đã có hàng loạt trường hợp điện thoại bị rò điện, cháy nổ trong lúc đang cắm sạc khiến người dùng tử vong. Đó là một báo động cực kỳ nguy hiểm, đòi hỏi chúng ta phải thay đổi ngay lúc này vì chúng ta đang mắc sai lầm khi sử dụng điện thoại rất nghiêm trọng.

Sai lầm khi sử dụng điện thoại với tình trạng pin quá yếu

Hầu hết chúng ta có thói quen sử dùng cạn sạch pin điện thoại rồi mới sạc. Trước đây tôi cũng như các bạn, nhưng bây giờ tôi đã thay đổi rồi. Bởi vì một hôm tôi vô tình đọc được những lười chia sẻ của Tiến sĩ Devra Davis cho hay “sự thật về bức xạ điện thoại di động, khuyên bạn nên sử dụng điện thoại cố định hoặc để điện thoại càng xa bạn càng tốt khi có tín hiệu thấp. Tín hiệu thấp cũng làm cho điện thoại của bạn nóng lên, đó cũng sẽ là một mối nguy hiểm khác”

Điều trên có nghĩa là khi điện thoại báo tín hiệu báo pin yếu có nghĩa là mức độ nguy hiểm của tín hiệu điện thoại càng lớn, gây nguy hiểm càng mạnh tới sức khỏe con người. Nếu bạn đang có thoi quen này thì tôi khuyên bạn cũng nên thay đổi ngay và luôn đi nhé.

Sạc pin điện thoại qua đêm

Rất nhiều trong chúng ta thường có thói quen sạc điện thoại trước khi đi ngủ và ngủ quên đến sáng mai. Điều này làm cho tuổi thọ của pin ngày càng suy giảm. Với đa phần các dòng điện thoại, việc sạc pin trong thời gian quá lâu sẽ làm cho máy bị nóng. Nếu thực hiện lâu ngày sẽ dẫn đến máy bị chai, sớm muộn bạn cũng phải mua một cục pin mới.

Trên đây chuyên gia Tiến Công của https://sailamcuocsong.com/ đã chia sẻ đến bạn 6 sai lầm khi sử dụng điện thoại mà chúng ta thường mắc phải. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn cảm thấy hay và ý nghĩa thì đừng ngại share để người khác cùng biết nhé.  

7 thoughts on “6 sai lầm khi sử dụng điện thoại gây ảnh hưởng tới sức khỏe

  1. Hoàng Thành says:

    Phải thay đổi mới được, chứ đêm nào cũng để diện thoại gần người khi ngủ. Trước nghe người ta nói không tốt những không biết lý do nhưng từ khi đọc được bài viết này thì mới biết được lý do là thế này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.